Nể phục nghệ nhân điêu khắc hình người phụ nữ chỉ quan sát được bằng kính hiển vi

mang hình dáng một phụ nữ, nhỏ đến nỗi không nhìn thấy được bằng mắt thường và chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi điện tử có độ phân giải lớn. Theo Gizmag, đây là nhỏ nhất từ trước đến nay.

Một tác phẩm điêu khắc mô tả hình dạng con người có kích thước nhỏ hơn cả sợi tóc được tạo ra nhờ .
tac pham dieu khac Ghi nhận tác phẩm điêu khắc hình người phụ nữ nhỏ nhất thế giới
Tác phẩm điêu khắc có kích thước nhỏ hơn sợi tóc. (Ảnh: )

Tác phẩm điêu khắc mang hình dáng một phụ nữ, nhỏ đến nỗi không nhìn thấy được bằng mắt thường và chỉ có thể quan sát bằng kính hiển vi điện tử có độ phân giải lớn. Theo Gizmag, đây là tác phẩm điêu khắc nhỏ nhất từ trước đến nay.

Bức điêu khắc trên có kích thước thước 20 x 80 x 100 micromet. Nó là tác phẩm của nghệ sĩ Jonty Hurwitz, kết hợp công nghệ in nano 3D và kỹ thuật in thạch bản đa photon (trong trường hợp này là hai photon).

Với phương pháp này, một đối tượng được tạo hình bằng tia laser trong khối vật chất nhạy cảm với ánh sáng như monomer hay polymer dạng gel, sau đó phần dư thừa được loại bỏ, tạo thành tác phẩm hoàn chỉnh ở dạng thể rắn.

Khi thiết kế, hình ảnh một phụ nữ được ghi lại trong phòng chụp có hơn 200 máy ảnh chuyên nghiệp với nhiều góc độ khác nhau và xử lý bằng máy tính.

“Chúng ta đang sống trong thời đại mà những điều không tưởng có thể trở thành hiện thực. Cách đây 6.000 năm, con người vẽ hình ảnh động vật trong hang động và trên những tảng đá. Ngày nay, chúng tôi đã có thể đi xa hơn. Công nghệ điêu khắc có kích thước nhỏ cỡ nanomet là thành tựu chung của toàn nhân loại”, Hurwitz nói.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>